SON LA BICH THAO COFFEE - "COOPERATION FOR COOPERATION FOR DEVELOPMENT"

Sơn La là tỉnh miền núi cao nằm phía Bắc Việt Nam với hệ thống núi non trùng điệp, có đặc điểm về đất đai, khí hậu phù hợp với cây cà phê Arabica sinh trưởng, phát triển và cho ra sản phẩm cà phê có chất lượng, hương vị đặc trưng.

Cà phê Sơn La được trồng ở đây từ trước năm 1945, trên các sường dốc của chân dãy núi thấp, sườn đồi với độ cao phổ biến từ 600m – 1200m. Cây cà phê, mảnh đất và con người Sơn La đã hòa làm một, tạo nên những hạt cà phê thơm ngon, được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng. Sản phẩm cà phê Sơn La đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Mỹ, Nhật, EU và nhiều thị trường khác.

Cây cà phê đang trở thành một cây công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của người dân tại Sơn La, danh tiếng của cà phê Sơn La đã từng bước có vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cà phê Sơn La được sản xuất tập trung tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp và thành phố Sơn La với diện tích gần 20.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn/năm. Tỉnh Sơn La đã quy hoạch vùng trồng cà phê tập trung ở những vùng lợi thế, chú trọng đầu tư thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến. Khuyến khích Doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư, liên kết và phát triển cà phê tại Sơn La theo hướng bền vững và gia tăng giá trị thông qua chế biến. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn như Công ty TNHH xuất nhập khẩu cà phê Minh tiến, HTX Cà phê Bích Thao Sơn La,… đã và đang đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, sản xuất theo tiêu chuẩn UTZ, 4C… phục vụ xuất khẩu. Cá thương hiệu sản phẩm chế biến từ cà phê Sơn La đã được thị trường ưa chuộng và chiếm thị phần đáng kể tại thị trường trong nước như: Cà phê Minh Châu (Công ty TNHH cà phê Sơn La), cà phê Bích Thao Sơn La (HTX Cà phê Bích Thao Sơn La)…

Danh tiếng và chất lượng cà phê Sơn La

  • Cà phê arabica được trồng trên độ cao 600m – 1200m
  • Thu hái thủ công (chọn quả chín)
  • Kiểm soát chất lượng sạch từ vùng nguyên liệu
  • Được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín (UTZ, 4C…)
  • Giữ trọn hương vị cà phê nguyên chất tự nhiên

Với tình yêu dành cho những hạt cà phê thơm ngon được sản xuất tại Sơn La, Hợp tác xã cà phê Bích Thao được thành lập với mục đích liên kết những người sản xuất cà phê trên địa bàn xã Hua La – thành phố Sơn La.

HTX cà phê Bích Thao Sơn La đã tiến hành thử nghiệm các giống mới có chất lượng cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến. Đặc biệt HTX Cà phê Bích Thao mong muốn đưa người tiêu dùng được tận mắt trải nghiệm quá trình trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, rang xay với mục đích tạo ra “hệ sinh thái thưởng thức cà phê” gắn liền với nét văn hóa đậm đà bản sắc đồng bào Thái ở Sơn La.

Hiện nay HTX cà phê Bích Thao Sơn La đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm cà phê thóc, cà phê nhân, cà phê rang và cà phê bột. Ngoài ra, Hợp tác xã cũng cung cấp các nông cụ phục vụ cho sản xuất, sơ chế, chế biến cà phê phục vụ cho bà con nông dân.