Yen Chau soft dried mango

Mùa hè, nhắc đến Yên Châu, Sơn La, người ta chỉ hình dung thấy nắng và gió rát, nhưng trong điều kiện khắc nghiệt ấy, thiên nhiên cũng ban cho vùng đất này một loại quả đặc biệt thơm ngon, đó là trái xoài.

Xoài là loại cây trồng bản địa đã có từ lâu đời, gắn liền với truyền thống văn hóa phát triển nghề làm vườn của bà con dân tộc ở Yên Châu. Loại cây ăn quả này có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng ở vườn đồi, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho kinh tế địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo thiết thực cho nhiều hộ gia đình ở khu vực lòng chảo Yên Châu.

Xoài Yên Châu ngọt, thơm khác hẳn các loại xoài ở các vùng khác, được người tiêu dùng ưa thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt nhưng lại thường phải bán ngay sau khi thu hái do chưa có phương pháp để bảo quản. Người dân đa phần vẫn trồng theo phương thức quảng canh, hầu như không có đầu tư chăm sóc, hoặc nếu có cũng không đáng kể. Chính vì thế, xoài Yên Châu đang có hiện tượng suy giảm năng suất, chất lượng và thoái hóa giống; diện tích đang ngày càng bị thu hẹp và có nguy cơ mai một.

Đứng trước những thách thức đó, HTX Nông nghiệp Xuân Tiến (huyện Yên Châu) đã tìm ra hướng đi mới cho sản phẩm xoài Yên Châu, sản xuất sản phẩm xoài sấy dẻo, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn bởi thời gian bảo quản lâu hơn, vận chuyển xa hơn, đặc biệt vẫn giữ được hương vị thơm ngon như trái xoài tươi.

Vùng nguyên liệu để chế biến xoài sấy dẻo tại HTX chủ yếu là xoài tròn Yên Châu, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bởi vậy, sản phẩm được sản xuất ra đều có chất lượng rất tốt, tuy là sản phẩm mới nhưng lại được khách hàng ưu chuộng, đón nhận nhiệt tình.

Xoài sấy của HTX được làm nguyên chất từ xoài tươi với công nghệ sấy chân không tiên tiến, đảm bảo vệ sinh và giữ được hương vị vốn có cũng như các dưỡng chất có trong xoài, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên sản phẩm cũng đảm bảo giá trị chất lượng. Thành phẩm là những miếng xoài sấy dẻo mềm dai, ngọt mà không ngán, thơm vị xoài đặc trưng, màu vàng bắt mắt hấp dẫn từ thị giác đến vị giác người ăn.

Hiện xoài sấy dẻo có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Thị trường rất ổn định, sản phẩm xoài sấy dẻo sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. So với quả xoài tươi thì xoài sấy dẻo cho giá trị kinh tế tăng từ 20-30% giá trị sản phẩm.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm xoài sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Xuân Tiến đã được lựa chọn là một trong những sản phẩm điểm trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La năm 2019. Cùng với việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, sản phẩm xoài sấy dẻo Yên Châu nói riêng và và thương hiệu xoài Yên Châu nói chung đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.