CÀ PHÊ BÍCH THAO SƠN LA - NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU VIỆT

CÀ PHÊ BỘT NGUYÊN CHẤT 

Sơn La được biết đến là tỉnh có diện tích thâm canh cà phê Arabica lớn nhất cả nước, được trồng tập trung tại các huyện: Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp và Thành phố với gần 20.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn/năm. Cà phê Arabica Sơn La được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đánh giá có hương vị đậm đặc, không thua kém gì chất lượng cà phê Arabica của Bzasil. Tuy nhiên, chất lượng lại không đi kèm với hiệu quả kinh tế, một trong những nguyên nhân chính do quy trình sơ chế theo phương pháp thủ công.

Xuất phát từ người nông dân trồng cà phê – Ông Thao với những trăn trở và mong mỏi đưa cà phê Sơn La lên một tầm cao mới, giúp bà con địa phương tháo gỡ khó khăn trong sản xuất cây trồng, và nâng cao giá trị cuộc sống. Năm 2017, ông Thao đã thành lập Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La với 11 thành viên. Theo đó, HTX đã xây dựng và phát triển cà phê theo chuỗi khép kín, áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ. Toàn bộ diện tích cà phê được HTX  tuân thủ các tiêu chí, nhằm bảo đảm về môi trường canh tác không bị xâm hại, hạn chế sử dụng các hóa chất trong sản xuất, bảo đảm sản phẩm không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Với tình yêu dành cho những hạt cà phê thơm ngon mang đặc trưng Sơn La, trên cương vị Giám đốc HTX, ông Thao còn chủ động tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, sản phẩm cà phê; xây dựng và phát triển cà phê theo chuỗi khép kín từ trồng, chăm sóc, chế biến. Nhờ đó, mà những sản phẩm cà phê Bích Thao có màu sắc và chất lượng đồng nhất, mang lại chất lượng tốt và giá trị thương mại cao, giảm thiểu tối đa chất thải gây ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường trong lành, thân thiện…

Từ năm 2017 đến nay, với những tâm huyết của người con đất Sơn La, Hợp tác xã cà phê Bích Thao đã góp một phần không nhỏ vào việc đưa sản phẩm cà phê Bích Thao ra thị trường và khẳng định thương hiệu cà phê của tỉnh Sơn La. Nhờ việc không ngại thay đổi, học hỏi, tìm tòi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê, đến nay sản phẩm cà phê Bích Thao đã được đông đảo người tiêu dùng trong nước tin tưởng và sử dụng. Cụ thể đó là vào vụ: năm 2017 – 2018 – 2019, mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước trung bình từ 2 – 4 nghìn tấn cà phê nhân, xuất bán ra thị trường khoảng 1,5 tấn cà phê rang, xay, cà phê bột. Mới đây nhất cà phê Bích Thao đã vinh dự được vào top 10 thương hiệu cà phê xuất sắc nhất tại cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2020. Đây là điều đáng tự hào, và cũng là tín hiệu đáng mừng khi sản phẩm cà phê Bích Thao được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài và tiến tới sẽ xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Pháp…

 

TRÀ QUẢ CÀ PHÊ

 

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Xuân Thao vẫn luôn miệt mài nghiên cứu để tìm ra những phương pháp tốt nhất trong việc trồng và thu hoạch, chế biến cà phê, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn nữa. Từ đó, ông đã thành công trong việc nghiên cứu, dùng vỏ quả cà phê tươi để chế biến ra các loại trà.

Trà quả cà phê là một trong những sản phẩm mới nhất của HTX được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công, phục vụ cho xuất khẩu. Trà quả cà phê hấp dẫn không chỉ vì tính mới lạ của nó mà còn nhờ vào hương thơm đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm này phải tuân theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, 100% phải là cà phê chín đỏ, thu hái, sơ chế theo quy trình và được phơi trong nhà kính. Để sản xuất trà vỏ cà phê, cà phê phải được thu hái trong khoảng thời gian nhất định, từ 9 - 10 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều, đảm bảo giữ được lượng đường tự nhiên có trong vỏ cà phê. Cà phê thu hái về sẽ được rửa, hong khô từ 3 - 4 ngày rồi thực hiện tách vỏ. Công đoạn tách vỏ không sử dụng nước nên tránh được ô nhiễm môi trường. Vỏ cà phê được sản xuất thành trà, nhân dùng để chế biến cà phê mật ong. Sản phẩm trà quả cà phê của HTX đang được xuất khẩu sang các nước Đức, Pháp, Mỹ… Tỷ lệ cà phê xuất khẩu của HTX chiếm tới 80% tổng sản phẩm xuất bán ra thị trường.

 

Khi có đầu ra ổn định, HTX còn thu mua cà phê cho nông dân trong vùng, với số lượng hàng chục tấn cà phê nhân mỗi năm. Ngoài ra, hoạt động của HTX còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu, góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Sơn La.

Hiện nay sản phẩm cà phê do HTX Bích Thao Sơn La sản xuất, chế biến đã có những bước phát triển rõ rệt. HTX Cà phê Bích Thao tự hào là một trong những HTX đi đầu trong xây dựng quy mô sản xuất và xuất khẩu cà phê chất lượng cao. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Cà phê Bích Thao với thương hiệu cà phê hữu cơ Sơn La đã được lựa chọn là một trong những sản phẩm điểm trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La năm 2019. Cùng với việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, HTX còn mở rộng hệ thống đại lý bán sản phẩm trên toàn quốc. Nhờ đó, cà phê Bích Thao nói riêng và cà phê Sơn La nói chung đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.