Cà phê Bích Thao phát triển thương hiệu Cà phê Mật ong và Trà quả cà phê

Sơn La là tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ hai của Việt Nam. Cây cà phê “Sơn La” có nguồn gốc từ năm 1945. Trải qua hơn 70 năm hình thành, phát triển, đến nay, cà phê trở thành một đặc sản của Sơn La và từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường.

Sản phẩm cà phê Sơn La bao gồm cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột. Cà phê nhân có dáng hạt dài, kích thước hạt lớn hơn 4,75mm, hàm lượng cafein từ 0,8% đến 1,28%, hàm lượng protein thô từ 10,5% đến 15%, hàm lượng đường từ 6,8% đến 9,2%; Cà phê hạt rang và cà phê bột màu nâu, thơm tự nhiên. Hàm lượng cafein của cà phê hạt rang và cà phê bột từ 1,0% đến 1,6%, hàm lượng protein thô từ 11,6% đến 13,2%, hàm lượng chất tan trong nước từ 29% đến 36%. Nước cà phê “Sơn La” có màu nâu cánh gián, trong và có vị chua thanh, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Vị ngọt và hương trái cây cũng tạo nên đặc trưng của cà phê “Sơn La” được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Sơn La đang thành công trong ứng dụng nghiên cứu và công nghệ vào phát triển kinh doanh cà phê. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Mỹ và Đức, HTX cà phê Bích Thao tại thành phố Sơn La đang ứng dụng công nghệ chế biến mật ong đối với các sản phẩm cà phê xuất khẩu. Sử dụng cà phê Arabica sản xuất tại địa phương, cà phê chế biến mật ong của HTX đang nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng nước ngoài, mặc dù mức giá lên tới 22 USD/kg cà phê rang xay, so với chỉ 1,8 – 2 USD/kg cà phê chế biến theo phương pháp chế biến ướt truyền thống.

 

Quả cà phê được tách vỏ phơi trong nhà kính đảm bảo chất lượng và vệ sinh ATTP

Sản phẩm cà phê chế biến mật ong của HTX cà phê Bích Thao

Theo ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX Bích Thao, HTX của ông nhận được các đơn hàng lên tới hàng ngàn tấn cà phê chế biến mật ong từ châu Âu và châu Mỹ. Bích Thao đã ký các hợp đồng mua cà phê từ 300 hộ sản xuất, với diện tích lên tới gần 1.000ha. Trong năm 2018-2019, HTX đã thu mua 12.500 tấn cà phê để chế biến. Các sản phẩm cà phê của HTX, bao gồm cà phê nhân xanh/rang và cà phê rang xay, đã được xuất khẩu sang Đức, Anh, Pháp, Mỹ và Thái Lan.

 

Hạt cà phê phơi từ 8-10 ngày kiểm soát nhiệt độ để chế biến thành cà phê mật ong

Đáng chú ý là HTX đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số loại máy móc chế biến. Năm 2016, HTX đưa vào sử dụng lần đầu máy tách vỏ tự chế. Từ đó, HTX đã nhận được 300 – 400 đơn đặt hàng máy tách vỏ cà phê từ các nông dân trồng cà phê tại Sơn La, Điện Biên, và Tây Nguyên hàng năm, mang về hàng chục tỉ đồng doanh thu cho HTX. HTX đã đầu tư hệ thống chế biến cà phê khép kín từ sơ chế bằng máy tách vỏ cà phê liên hoàn công nghệ cao đến bóc tách vỏ cà phê, phơi sấy, rang xay. Nước thải cà phê được xử lý bằng công nghệ túi khí, bể lọc không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, vỏ cà phê được ủ thành phân bón cho cây trồng. 
Cùng với cà phê mật ong, trà quả cà phê là một trong những sản phẩm mới nhất của HTX được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công phục vụ xuất khẩu. Quy trình sản xuất, chế biến loại sản phẩm này phải tuân theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, 100% phải là cà phê chín đỏ, thu hái, sơ chế theo quy trình và được phơi trong nhà kính. 

 

Sản phẩm trà quả cà phê của HTX Bích Thao

 

Đối với sản xuất trà quả cà phê, cà phê phải được thu hái trong khoảng thời gian nhất định, từ 8 - 10 giờ sáng và 15 - 17 giờ chiều, để đảm bảo giữ được đường tự nhiên trong vỏ cà phê. Sau đó, cà phê thu hái về được rửa, hong khô từ 3 -4 ngày rồi thực hiện tách vỏ. Công đoạn tách vỏ không sử dụng nước nên tránh được ô nhiễm môi trường. Vỏ cà phê được sản xuất thành trà, nhân dùng để chế biến cà phê mật ong. Được biết, sản phẩm của HTX đang được xuất khẩu sang các nước Đức, Pháp, Mỹ… Tỷ lệ cà phê xuất khẩu của HTX chiếm tới 80% tổng sản phẩm xuất bán ra thị trường.

Ông Thao cho biết: Giá bán ra thị trường hiện nay đối với trà quả cà phê là 450.000 đồng/kg. Nhờ chú trọng sản xuất các dòng sản phẩm cà phê chất lượng như: cà phê mật ong, trà quả cà phê, cà phê nhân chế biến theo phương pháp truyền thống, cà phê bột... đã góp phần nâng cao doanh thu của HTX, mỗi năm đạt trên 40 tỷ đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, sản phẩm cà phê bột nguyên chất và trà quả cà phê của HTX đã được Thành phố Sơn La lựa chọn là sản phẩm từ cà phê đặc trưng địa phương trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP. Cùng với việc xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, HTX còn mở rộng hệ thống đại lý bán sản phẩm trên toàn quốc. Nhờ đó, cà phê Bích Thao nói riêng và cà phê Sơn La nói chung ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.