CÀ PHÊ BÍCH THAO – XỨNG TẦM SẢN PHẨM OCOP

Cà phê Bích Thao Sơn La đạt các tiêu chuẩn chất lượng của OCOP mang lại lợi nhuận cho người trồng và đem đến sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Cà phê Bích Thao – sản phẩm OCOP chất lượng

Với tiềm năng về nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của vùng miền núi. Qua đó, tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Cà phê Bích Thao Sơn La là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Sơn La. Hợp tác xã Cà phê Bích Thao ở bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La, thành lập năm 2017 với 11 thành viên. Ông Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc HTX cà phê Bích Thao cho biết: Nhờ được tham gia Chương trình OCOP tỉnh Sơn La, HTX như được tạo thêm động lực phát triển.

(Cà phê Bích Thao Sơn La được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao năm 2019 và có tiềm năng đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia vào năm 2020)

Trăn trở đưa cà phê Sơn La lên tầm cao mới, giúp người trồng cà phê nâng cao thu nhập, ông Thao đã tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ. Trong Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm OCOP, cà phê Bích Thao Sơn La đã được Hội đồng OCOP đánh giá rất cao. Cụ thể, tại kết quả đánh giá xếp hạng sản phẩm tham gia OCOP tỉnh Sơn La năm 2019, sản phẩm Cà phê bột nguyên chất của HTX cà phê Bích Thao đã được Hội đồng chấm số điểm cao nhất trong số các sản phẩm tham gia,  được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao và có tiềm năng đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia vào năm 2020.

Nâng tầm thương hiệu Việt

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, hợp tác xã đã đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến như: máy rang xay, máy phân loại cà phê theo màu sắc và làm nhà kính để sản xuất, chế biến cà phê mật ong, trà siro vỏ cà phê… Theo đó từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín sản phẩm, đưa cà phê đặc sản Sơn La đến với người tiêu dùng. Đặc biệt toàn bộ sản phẩm của HTX cà phê Bích Thao đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, giám sát từ khâu trồng, thu hoạch, đến khâu chế biến, bảo quản. Phần lớn lượng sản phẩm sau chế biến được xuất khẩu sang các thị trường: Đức, Mỹ, Pháp...

(Sản phẩm cà phê Bích Thao Sơn La – nâng tầm thương hiệu Việt)

Theo ông Thao - Chủ tịch HTX cà phê Bích Thao, Cà phê Bích Thao Sơn La có hương vị khác biệt so với cà phê khu vực Tây Nguyên bởi nó có vị chua thanh, độ đắng nhẹ và mùi thơm của các loại trái cây đặc trưng địa phương... Đó là một trong yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê Bích Thao Sơn La được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng và sử dụng.

Với sự tâm huyết và tình yêu dành cho hạt cà phê cùng sự sáng tạo, quyết tâm của những người dân Sơn La, chắc chắn, trong thời gian tới, sản phẩm cà phê Bích Thao Sơn La của Hợp tác xã Bích Thao Sơn La sẽ vươn cao, vươn xa, nâng tầm thương hiệu Việt, ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.