HTX Bích Thao: Cà phê hữu cơ xuất khẩu 450.000 đồng/kg

Sau nhiều năm xuất khẩu thành công, hiện HTX Cà phê Bích Thao đang chuyển sang sản xuất hữu cơ, giá cà phê bột xuất khẩu 450.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Thao, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Cà phê Bích Thao Sơn La, Thành phố Sơn La (Sơn La), cho biết, sau khi xuất khẩu cà phê nhân sang Đức, Nga, Thái Lan, Mỹ thành công, Bích Thao đang từng bước chuyển sang sản xuất hữu cơ.

Được biết, năm 2018, toàn HTX có trên 50 ha cà phê, trong đó, có 10 ha đã chuyển sang canh tác bằng phương pháp hữu cơ, không dùng phân bón, thuốc BVTV hoá học. 

Hiện, giá cà phê hữu cơ rang, xay thành bột xuất khẩu 450.000 đồng/kg, cà phê bột thường chỉ 200.000 đồng/kg.

Theo đó, cà phê hữu cơ sau khi thu hái quả chín 100%, không được lẫn quả xanh, để đảm bảo lượng đường tự nhiên trong quả. Sau đó, rửa sạch, cho vào túi ni lon, ủ khoảng 12h mới cho vào máy tách vỏ do HTX Bích Thao chế tạo. Máy đã được tỉnh Sơn La cấp bằng sáng chế “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017”.

Nhờ công nghệ mới kể trên, khi tách vỏ cà phê, không cần sử dụng nước, không gây ô nhiễm môi trường, do quả vẫn còn lớp nhầy ở vỏ.

Cà phê sau hữu cơ sau khi tách vỏ, được đem vào nhà kính phơi tự nhiên (cả nhân và vỏ), trong khoảng 3 - 4 giờ.

Để có được loại cà phê hữu cơ đặc biệt nói trên, ông Thao đã mời các chuyên gia đến từ Đức và Mỹ hỗ trợ. Sản xuất theo phương pháp mới, cà phê sau khi sấy có màu vàng tự nhiên như mật ong, người nước ngoài gọi là “cà phê mật ong".

Đây cũng là loại cà phê có chất lượng cao nhất từ trước đến nay của Bích Thao, nhờ quy trình canh tác, chế biến nghiêm ngặt, khắt khe kể trên.   

“Ngoài ra, vỏ cà phê mật ong cũng được chế biến, phơi trong nhà kính để làm trà quả cà phê, sản phẩm được khách nước ngoài và trong nước rất ưa chuộng. Hiện, trà quả cà phê của Hợp tác xã được bán với giá 400.000 đồng/kg”- ông Thao chia sẻ.