Khẳng định giá trị cà phê Sơn La

Sơn La được biết đến là tỉnh có diện tích thâm canh cà phê Arabica lớn nhất cả nước, được trồng tập trung tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp...

Tại các huyện này hiện đang trồng gần 20.000 ha, với sản lượng trên 30.000 tấn cà phê Arabica mỗi năm. Đây là loại cà phê được các chuyên gia cà phê hàng đầu trên thế giới đánh giá có hương vị đậm đặc, thơm ngon, không thua kém gì cà phê Arabica của Brazil.

Vốn là người nông dân trồng cà phê nhiều năm– ông Thao luôn trăn trở và mong mỏi đưa thương hiệu cà phê Sơn La lên một tầm cao mới, giúp bà con địa phương tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và cải thiện cuộc sống.

Ngay từ năm 2017, ông Thao đã thành lập Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La với 11 thành viên. Theo đó, hợp tác xã đã xây dựng và phát triển ngành hàng cà phê theo chuỗi khép kín, áp dụng quy trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ.

Toàn bộ diện tích cà phê được hợp tác xã tuân thủ các tiêu chí, nhằm bảo đảm môi trường canh tác không bị xâm hại, hạn chế sử dụng các hóa chất trong sản xuất, bảo đảm sản phẩm không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Cà phê Bích Thao được kiểm tra chất lượng cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính.

Không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ trong chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Hợp tác xã cà phê Bích Thao đã thành công với phương pháp chế biến cà phê honey (cà phê mật ong).

Đây là xu hướng được nhiều nước trên thế giới áp dụng, không chỉ giúp nâng cao giá trị cà phê mà còn khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì cà phê “mật ong” Bích Thao có độ ngọt ngào đặc trưng và nhiều mùi vị trái cây nên có mùi thơm hơn rõ rệt, không thua kém cà phê chồn nguyên chất.

Cùng với cà phê mật ong, trà quả cà phê hay còn gọi là trà Cascara là một trong những sản phẩm độc đáo của hợp tác xã được nghiên cứu và sản xuất thành công hiện không chỉ tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu.Cụ thể, sản phẩm cà phê của hợp tác xã đang được xuất sang các nước Đức, Pháp, Mỹ…

Tỷ lệ cà phê xuất khẩu của Hợp tác xã cà phê Bích Thao chiếm tới 80% tổng lượng sản phẩm cà phê xuất bán ra thị trường của đơn vị này. Cụ thể, vào các niên vụ cà phê năm 2017 – 2018 – 2019, mỗi năm hợp tác xã cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước trung bình từ 2–4 nghìn tấn cà phê nhân, xuất bán ra thị trường khoảng 1,5 tấn cà phê rang, xay, cà phê bột.

Cà phê Bích Thao ngày càng khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường, trở thành một sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Sơn La.

Đồng thời, sản phẩm cà phê Bích Thao đã góp phần nâng cao doanh thu của hợp tác xã, mỗi năm đạt trên 40 tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập khá cho người lao động địa phương.

Mới đây nhất cà phê Bích Thao đã vinh dự lọt vào top 10 thương hiệu cà phê xuất sắc nhất tại cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2020. Qua đó, cà phê Bích Thao nói riêng và cà phê Sơn La nói chung ngày càng khẳng định giá trị thương hiệu, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến.