Sơn La hướng tới xây dựng sản phẩm cà phê OCOP 5 sao

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều hộ trồng cà phê tại Sơn La đã tìm nhiều cách để có giống tốt, đầu tư máy móc hiện đại...

Hợp tác xã Cà phê Bích Thao ở bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La, thành lập năm 2017, đến nay có 11 thành viên, với tổng diện tích trên 90 ha cà phê. Ngoài các thành viên chính, hợp tác xã còn kết nạp thêm 400 hội viên tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, với diện tích gần 1.000 ha.

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, hợp tác xã đã đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến như: Máy rang xay, máy phân loại cà phê theo màu sắc và làm nhà kính để sản xuất, chế biến cà phê mật ong, trà siro vỏ cà phê… Theo đó từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín sản phẩm, đưa cà phê đặc sản Sơn La đến với người tiêu dùng.

Hợp tác xã Cà phê Bích Thao hiện có hơn 60 ha trồng giống cà phê đặc sản.

Ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc hợp tác xã cà phê Bích Thao cho biết: "Ban đầu bà con cũng gặp khó khăn, nhưng sau những lần tập huấn của các sở, ngành, huyện, thành phố thì cũng nhận thức ra được là sản phẩm OCOP mang lại lợi nhuận cho người trồng, chế biến và mang lại cho người tiêu dùng được sản phẩm chất lượng cao, chất lượng tốt".

Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong từng khâu sản xuất, hiện nay hợp tác xã đang triển khai mô hình trồng 60 ha cà phê đặc sản, sản xuất theo hướng hữu cơ, được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là giống cà phê THA1, có năng suất chất lượng cao, chủ yếu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Giống cà phê mới cho hiệu quả kinh tế cao hơn 3 - 4 lần so với giống cà phê truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Bắc, thành viên Hợp tác xã cho biết, so sánh với giá cà phê thông thường được chế biến theo phương pháp truyền thống, giống cà phê đặc sản mới cho chất lượng cao hơn hẳn, giá trị kinh tế cũng tăng gấp 3 – 4 lần, thậm chí sản phẩm trà siro vỏ cà phê có giá đến 450.000đ/kg:

"Giống cà phê mới này cho hạt to, nhân to nên chất lượng hơn, vì vậy, tôi mới tham gia để chuyển đổi. Nếu năm tới giống cà phê mới cho sản lượng tốt thì tôi sẽ phá hết giống cũ đi và trồng hết giống mới này".

Hợp tác xã đã đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến.

Hợp tác xã cà phê Bích Thao còn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và nâng cấp công nghệ chế biến cà phê thành phẩm; đẩy mạnh cải tạo giống cà phê mới thay thế giống cà phê truyền thống và liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Xuân Thao cho biết, việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm giữa các hội viên tham gia sản xuất và Hợp tác xã đã được thực hiện tốt trong nhiều năm qua. Hội viên đã hình thành được tư duy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, một số nơi đã trồng xen canh giống cà phê THA1 vào diện tích cà phê truyền thống, tuy nhiên khó khăn lớn nhất lúc này là không có đủ kinh phí để hỗ trợ các hộ dân trồng giống cà phê đặc sản mới.

Từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín sản phẩm, đưa cà phê đặc sản Sơn La đến với người tiêu dùng.

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp bằng cách chú trọng phát triển ngay từ khâu sản xuất sản phẩm đến chế biến nâng cao các dòng sản phẩm cà phê của hợp tác xã đã góp phần nâng tổng doanh thu của hợp tác xã cà phê Bích Thao mỗi năm đạt trên 40 tỷ đồng.

Việc hợp tác xã đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, đảm bảo các điều kiện để bình xét công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp quốc gia đã thể hiện tư duy sản xuất nông nghiệp bài bản và khát vọng khẳng định thương hiệu, chất lượng cà phê miền núi Sơn La với thị trường lớn, không chỉ trong nước mà cả thị trường quốc tế./.

Nguồn: vov.vn