Xuất đi thị trường nào, làm cà-phê theo văn hoá của thị trường đó

394284150_712716940881216_6896479594182531053_n

Chia sẻ về hành trình đưa sản phẩm cà-phê xuất ngoại, ông Nguyễn Xuân Thao cho rằng, về tiêu chuẩn xuất khẩu, văn hoá cà-phê theo từng nước là khác nhau chứ không phải cứ là cà-phê thì sẽ xuất khẩu được.

Do đó, HTX Cà-phê Bích Thao đã chủ động tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tìm hiểu để nắm được các tiêu chuẩn của từng thị trường khác nhau. Ví dụ xuất khẩu đi Đức phải theo quy trình, tiêu chuẩn của Đức; xuất khẩu đi Mỹ hay Nhật thì phải theo  quy trình, tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật…

Từ đó, HTX đã xây dựng 54 khu sơ chế lên men cà-phê, xuất đi nước nào thì lên men theo tiêu chuẩn nước đó.

Nhờ hướng đi bền vững, chỉ sau 3 năm thành lập, năm 2020, cà-phê của HTX Cà-phê Bích Thao được công nhân là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh, năm 2022 được chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Trong đó, cà-phê bột nguyên chất của HTX là sản phẩm duy nhất của tỉnh lọt Top sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Đặc biệt, để có được những sản phẩm cà-phê chất lượng tốt nhất, được thị trường nước ngoài ưa chuộng, từ năm 2018, HTX đã mời các chuyên gia nước ngoài về tập huấn cho thành viên HTX. Đồng thời đón đầu phương pháp chế biến cà-phê mật ong không sử dụng nước, vỏ làm trà xuất khẩu, giá trị cao hơn, thân thiện với môi trường.

Hướng đi này giúp HTX đã, đang và sẽ tiếp tục có những sản phẩm chất lượng cao, như: Cà-phê bột nguyên chất, trà quả cà-phê…

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, để phát triển bền vững ngành cà-phê, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Kết luận số 863-KL/TU ngày 11/5/2023 về sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà-phê ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Theo đó, toàn tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển 25.000 ha, sản lượng cà-phê nhân 40.000 tấn; thực hiện tái canh 9.800 ha; phát triển cà-phê đặc sản 5.950 ha; phát triển vùng nguyên liệu cà-phê đạt các tiêu chuẩn bền vững 18.000 ha. Đặc biệt, hình thành và phát triển 5 vùng cà-phê ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, mô hình của HTX cà-phê Bích Thao là mô hình sản xuất cà-phê thân thiện với môi trường được khuyến khích nhân rộng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *